Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh bố mẹ nên biết ?

Tình hình thời tiết những ngày nắng nóng cực kỳ khắc nghiệt, nhiệt độ thậm chí có thể vượt ngưỡng 40 độ C. Với thời tiết này, bất kỳ gia đình có trẻ sơ sinh nào cũng cần sử dụng điều hòa để đảm bảo trẻ có môi trường phát triển tốt nhất.

cach-dung-dieu-hoa-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho

Vậy, khi bật điều hòa 24/24, bạn đã biết những nguyên tắc dùng điều hòa này chưa?

Thiết lập nhiệt độ cần chuẩn

– Một số gia đình cho rằng chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và trong phòng càng nhỏ càng tốt, do đó chỉ điều chỉnh điều hòa khoảng 30 độ ngay cả trong những ngày nắng nóng gay gắt.

– Ngược lại, nhiều gia đình cho rằng nhiệt độ càng thấp thì bé sẽ càng dễ chịu, và họ điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp tới 18 độ C. Vậy đâu mới là nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh?

thiet-lap-nhiet-do-dieu-hoa-ly-tuong-cho-be

– Ở trong bụng mẹ, môi trường của trẻ được điều hòa bởi túi nước ối, nên luôn có nhiệt độ dao động từ 23 – 27 độ C. Đây cũng chính là ngưỡng nhiệt “chuẩn” nhất được các y bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo cho trẻ sơ sinh. Cài đặt nhiệt độ ở ngưỡng 23 – 27 độ còn là cách để bạn tiết kiệm điện, do nhiệt độ phòng không quá thấp, máy nén không cần liên tục bơm hơi lạnh để duy trì.

Tránh tăng giảm nhiệt độ đột ngột

– Mặc dù sức đề kháng của trẻ sơ sinh khỏe mạnh khá tốt, thì bé vẫn chưa thể điều chỉnh thân nhiệt để thích ứng với sự thay đổi thời tiết đột ngột. Thực tế, ngay cả với người lớn, chúng ta vẫn thường cảm thấy choáng, sốc nhiệt nếu tăng giảm nhiệt độ đột ngột.

tranh-tang-giam-nhiet-do-dot-ngot-khi-su-dung-dieu-hoa

– Khi trẻ sơ sinh ở trong phòng điều hòa, bạn có thể tắt điều hòa trước khoảng 30 phút – 1 tiếng sau đó mới cho bé ra ngoài. Ngược lại, từ ngoài trời nắng về tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa nhiệt độ thấp để đảm bảo bé không bị sốc nhiệt.

Tránh luồng khí lạnh trực tiếp thổi vào cơ thể bé

– Nhiều người vẫn lắp đặt điều hòa ở vị trí đầu giường ngủ hoặc vị trí thổi luồng gió xuống thẳng khu vực giường ngủ. Đây đều là những vị trí lắp đặt không hợp lý vì hơi lạnh khi thổi trực tiếp vào cơ thể người lúc đang ngủ sẽ rất có hại, do lúc ngủ thân nhiệt vốn đã xuống thấp hơn mức bình thường.

tranh-luong-gio-lanh-thoi-thang-vao-nguoi-be

– Với trẻ sơ sinh lại càng không tốt bởi hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện. Luồng khí lạnh thổi vào bé có thể khiến bé bị ho, đau họng,…

Một số sản phẩm điều hòa tốt cho bé

Casper HC-09IA32

> Panasonic XPU9XKH8

Daikin FTKZ25VVMV

LG V10APIUV

– Bạn cũng nên đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh, đội khăn/mũ che đầu cho bé, tránh không thay quần áo cho bé trước khu vực có khí lạnh trực tiếp của điều hòa thổi ra.

khong-thay-do-cho-be-truoc-cua-gio-dieu-hoa

– Một giải pháp nữa là, bạn có thể chọn sử dụng điều hòa có hiệu ứng luồng gió Coanda, có nghĩa là hơi lạnh được thổi trực tiếp lên trần nhà sau đó sẽ từ từ lan dần xuống phía dưới. Điều hòa thổi gió kiểu này sẽ tránh được tình trạng hơi lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể. Một số điều hòa có hiệu ứng luồng gió này là: điều hòa Daikinđiều hòa Mitsubishi,…

Giữ độ ẩm cần thiết cho phòng

– Bật điều hòa trong thời gian dài, ở phòng kín là một trong những nguyên nhân khiến không khí bị khô do thiếu độ ẩm cần thiết. Trẻ sơ sinh lại cần có không gian lý tưởng về cả nhiệt độ và độ ẩm để không ảnh hưởng đến hệ hô hấp, do đó nhà có trẻ sơ sinh cần lưu tâm các vấn đề về độ ẩm.

can-tao-do-am-cho-phong

– Bố/mẹ nên tạo ẩm cho phòng của bé bằng cách sử dụng máy phun sương, đặt thêm chậu nước mát vào phòng, hoặc đơn giản nhất là sử dụng điều hòa có khả năng tạo ẩm, đồng thời hạn chế sử dụng chế độ Dry.

– Điều hòa có chức năng tạo ẩm hiện nay cũng được bán rất phổ biến như: các dòng điều hòa cao cấp Hitachi, điều hòa Panasonic,….dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh
Cần tạo độ ẩm cho phòng.

dieu-hoa-daikin-to-do-am

– Nhu cầu sử dụng điều hòa là tối cần thiết và chúng ta không thể bỏ qua thiết bị này trong mùa nắng nóng. Tạo lập thói quen dùng điều hòa đúng cách, tuân thủ các nguyên tắc sử dụng điều hòa cơ bản, là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình mình.